ĐỐI MẶT VỚI THỜI GIAN RẢNH

Dạo này các dự án nhạc bên mình gặp vấn đề trì trệ, bế tắc. Nhưng mình vẫn kiên trì, túc tắc thúc đẩy mọi thứ diễn ra nên chúng không bị đình trệ hoàn toàn. Thế nhưng mọi thứ vẫn rất khó khăn. Trước nhất là vấn đề tài chính. Hầu hết các dự án mình đầu tư bên nhạc từ 2022 đều chưa thu lại vốn.

Trừ bài Mùa Xa Em là có thành công một chút nhưng nó chưa phải là bài mang tên mình, mà chỉ có tên Việt Ca. Bài Bóng tối linh hồn, mình không bị lỗ nhưng bị ngưng trệ vấn đề phát hành. Một số bài đã phát hành trong 2023 thì lại chưa đến thời điểm đối soát, và cũng chưa thực sự thành công về lượt nghe, nên sau đối soát chắc cũng chưa có gì. Vốn tồn đọng của mình bên nhạc rất là nhiều (so với bản thân mình).

Bình tĩnh trước tình hình, mình không rốt ráo tìm cách thu hồi vốn gấp, mà tiếp tục xúc tiến các sản phẩm mới. Nhưng có những sự cố bất khả kháng nho nhỏ khác đã xảy ra, tiếp tục làm chậm trễ tiến độ sản xuất của mọi dự án. Một số sự cố đã buộc mình thay đổi lịch trình, nhân sự, vô tình khiến dự án được đầu tư nghiêm túc hơn nữa. Một vài sự cố khác mình buộc phải đợi chờ trong thoải thoải mái.

Khi các dự án đang chững lại, cũng là khi mình cảm thấy rảnh rỗi. Tranh thủ nghỉ ngơi, dưỡng sức, nhận ra rằng mình không có nhu cầu nằm ngủ trưa nhiều như đợt nắng nóng đầu hè nữa. Thay vào đó, mình muốn làm việc, gặp bạn hoặc đến những nơi có năng lượng tốt như Dé Brew để nghỉ ngơi.

Cùng lúc đó, mình nhận thông điệp tài chính từ tarot là: hãy tranh thủ thời gian nghỉ trưa và gặp gỡ mọi người để giải quyết công việc. Ngay sau thông điệp đó, vào hôm nay, mình đã nhận thêm một học viên, học online 1 tiếng vào buổi trưa. Chốt lịch học xong, lại có một bạn nữa đang hỏi về lớp học. Tất nhiên mình đã sắp xếp đủ thời gian, tâm lực sao cho không ảnh hưởng đến các việc khác như ăn uống, nghỉ ngơi, công việc chính v.v.. thì mới dám nhận.

Cũng mới đây, một bài báo viết từ năm ngoái, có đề cập đến dự án dạy tiếng Việt của mình, được gửi đến như một lời nhắc nhở mình nhớ lại điều mình định làm. Phải chăng mọi thứ xảy ra đều có lý do? Mình tin là các dự án làm nhạc của mình sẽ ổn cả thôi! Sự đình trệ chỉ khiến mình phải nhìn nhận lại để đi đúng cách hơn và không bỏ sót những gì quan trọng.

Rõ là mình đã từng có những ý định cao hơn, nhưng nỗi sợ về “sự thiếu trọn vẹn” đối với học viên, cũng như nỗi lo về “trách nhiệm tài chính dài hạn” đối với nhân sự, đã khiến mình “an phận”, không dám nhận thêm lớp, hay phát triển Việt Linh School. Trong khi việc day học đang được duy trì, bắt đầu có nền tảng để phát triển, thì mình lại chỉ coi nó là một công việc tự do ổn định của cá nhân mình. Và quay sang tận dụng thời gian rảnh còn lại để đổ nguồn lực ra làm nhạc: thực chất cũng là một hệ thống các dự án cá nhân khác.

Tiến độ của hệ thống dự án cá nhân này chậm hơn so với dự kiến, một lần nữa khiến mình đối mặt với những khoảng trống rảnh rỗi của thời gian và tâm thức. Mình không thể kiểm soát mọi thứ! Mỗi đối tượng, thực thể, cá nhân đều có tiến trình riêng của nó. Mỗi bài hát, mỗi bộ hồ sơ vay, mỗi học viên, mỗi mối quan hệ… đều có tiến trình riêng, mình không thể thúc bách, chỉ có thể tiếp nhận, đón nhận, xử lý, hành xử… mỗi khi việc đến tay, hay mỗi khi người xuất hiện. Khi việc và người còn chưa đến thì cũng là lúc mình đang đủ rảnh để dọn dẹp đời sống, khai phá chính mình, bày thêm việc và thu hút thêm người. Cho nên, đừng ngại phát triển.