VƯỢT QUA CĂNG THẲNG VỀ TIỀN BẠC

Gần đây, có một hôm nọ, tôi bị căng thẳng vì chuyện tiền nong đến mất ngủ. Tôi cảm nhận rõ rệt sự căng thẳng, bức bách đang diễn ra khiến tôi không thể ngủ được, cũng không thể chú ý đến một đối tượng nào khác, ngoài vấn đề làm tôi căng thẳng.

Chuyện là tôi được bạn giúp đỡ để xoay một khoản tiền, nhằm vào vốn cho một khoản đầu tư chung giữa tôi với một đồng sự khác. Đến nay, khoản đầu tư đó đang bị treo vốn, nhưng tôi lại buộc phải hoàn tiền gấp để hỗ trợ việc của bạn tôi. Tôi không biết đào đâu ra một khoản tiền lớn ngay lập tức, ngay cả việc đi vay cũng là khó đối với tôi lúc này. Sự việc đột xuất khiên tôi căng não vì không tìm được giải pháp.

Tôi đã từng trải qua các giai đoạn căng thẳng trước đây, nên nghĩ rằng: cứ tiếp tục như vậy, sự căng thẳng sẽ kéo dài, bào mòn cơ thể, tinh thần… Cho nên, tôi quyết định phải giải quyết dứt điểm tình trạng đang diễn ra. Tôi bật dậy khỏi giường, lôi giấy bút, máy tính, điện thoại để kiểm tra tài khoản và bắt đầu tính toán. Mình phải làm việc gì để kiếm số tiền đó? Các mốc thời gian như thế nào? Thời gian biểu dành cho công việc ra sao?

Tôi nhận ra: việc tính toán, đi vào chi tiết tuy “đau đầu”, nhưng nếu không tính ra rõ ràng, cặn kẽ, tôi sẽ càng “đau đầu” hơn! Khi vạch ra được một kế hoạch đủ độ chi tiết ở trên giấy, tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn! Tôi thừa hiểu rằng vấn để chỉ mới được giải quyết phần nào về mặt lý thuyết (tức nó vẫn chưa thực sự được giải quyết). Nhưng sự vơi đi căng thẳng là thật!

Sau khi tính toán, tôi cảm thấy tự mình có khả năng để trả hết nợ nần cá nhân vào giữa năm sau! Vấn đề trước mắt là tôi phải hoàn thành các công việc cần thiết, tìm kiếm khách hàng, song song với việc xoay sở, huy động nguồn vốn cần dùng. Đây là hai phương án mà tôi thực hiện song song, vì trong thực tế, tôi không rõ phương án nào có tính khả thi cao hơn. Tuy vẫn còn nhiều việc ở phía trước, nhưng ngay sáng hôm sau, khi thức dậy, tôi đã thoát khỏi trạng thái căng thẳng, trở về trạng thái bình thường.

Thực tế thì bạn tôi chỉ đánh tiếng như vậy chứ cũng chưa thúc dục gấp gáp, chưa bảo tôi phải giải quyết ngay. Tức là vấn đề vẫn chưa thực sự diễn ra trong thực tế. Tôi đã sử dụng một giải pháp tâm trí để giải quyết một vấn đề cũng chỉ mới đang tồn tại trong tâm trí.

-16/09/2023-